Trống chùa – biểu tượng đặc trưng trong văn hóa người Việt

Trống Chùa – Biểu Tượng Đặc Trưng Trong Văn Hóa Người Việt

Từ xa xưa, trống chùa được biết đến như 1 biểu tượng linh thiêng và là linh hồn không thể thiếu tại các đình chùa. Đây là nhạc cụ trống drum xuất hiện rất nhiều trong các nghi lễ phật giáo. Dần dần chúng đã trở thành nét đẹp truyền thống trong tâm linh văn hóa người Việt.

Vậy, hãy cùng tìm hiểu xem loại trống này có gì đặc biệt ngay tại những thông tin dưới đây.

Những điều cần biết về trống chùa

Là 1 đất nước phật giáo với bề dày lịch sử hơn 4000 năm. Trống chùa đã dần trở nên thân thuộc và quan trọng tại Việt Nam. Hình ảnh chiếc trống đã gắn liền với rất nhiều sự kiện, cũng như các nghi lễ tâm linh.

Khái niệm về trống chùa

Trống chùa là loại trống thường được thiết kế rất to và được treo ở những chốn linh thiêng nhất tại đình chùa. Chúng sở hữu những đặc điểm hoàn toàn khác biệt cả về hình thái, màu sắc cũng như kích cỡ. Đặc biệt là những yêu cầu về thẩm mỹ, hoa văn, họa tiết đòi hỏi yêu cầu cao và tỉ mỉ. Vì thế, để làm nên 1 chiếc trống hoàn thiện, người thợ phải thực sự có kinh nghiệm và tay nghề cao.

Trống Chùa – Biểu Tượng Đặc Trưng Trong Văn Hóa Người Việt

Cấu tạo chung của trống chùa

Thông thường, trống sẽ được sơn đỏ thiếp vàng. Lý do là bởi chúng được sử dụng khá nhiều trong các dịp lễ tết, thờ cúng và những dịp quan trọng. Do đó, trống đòi hỏi yêu cầu về mặt thẩm mỹ.

Trống mang đến âm thành rất trầm, vang vọng nên thường đem lại sự uy nghiêm vốn có của đình chùa. Những họa tiết chính được thiết kế cho loại trống này thường là hình ảnh rồng vờn mây. Ngoài ra còn có 1 số họa tiết được trang trí theo trống đồng cổ nhằm mang đến sự cổ kính, tâm linh vốn có.

Trống Chùa – Biểu Tượng Đặc Trưng Trong Văn Hóa Người Việt

Loại trống này thường được làm từ những thân cây gỗ có đường kính lớn, lâu năm. Chúng rất bền, có độ chắc chắn cao. Các thân cây sẽ được đem về, sơ chế qua phần vỏ cây và đục rỗng bên trong. Những người thợ sẽ phải dùng rìu sắt để chặt đi lớp vỏ bên ngoài sao cho vừa đủ với kích thước đã đặt sẵn. Phần thân phải được đục rỗng hoàn toàn để mang đến âm thanh chuẩn nhất.

Trống chùa sau khi đã được đục đẽo thành công sẽ được căng phần mặt chạm khắc đường nét lên phần thân. Đặc biệt, giá đỡ trống cũng là phần không thể thiếu để làm nên 1 chiếc trống hoàn thiện. Phần giá cũng phải được thiết kế thật chắc chắn, thực hiện rất tỉ mỉ và chạm khắc những hoa văn sao cho thật bắt mắt.

Ý nghĩa của trống chùa

Trống chùa thường được thiết kế với rất nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau. Trống to được gọi là trống chùa tẩu, trống nhỏ là trống ứng và cuối cùng là trống chùa treo.

Trống Chùa – Biểu Tượng Đặc Trưng Trong Văn Hóa Người Việt

Theo quan niệm từ xa xưa, trống là loại pháp khí dùng để làm hiệu lệnh báo thời gian sớm tối. Ngày nay, tại các đình chùa. Trống được sử dụng âm thanh làm phật sư. Giúp con người tự mình cảm nhận và lắng nghe những cạm bẫy cám dỗ, lòng tham ghen ghét trong cuộc sống. Không những thế, tiếng trống còn được coi như 1 phần sức mạnh tâm linh, giúp cho các linh hồn được siêu thoát.

 

Cách đánh trống chùa

Ban đầu trống sẽ được đánh làm 2 nhịp biểu thị cho Nhị Đế dung thông. Tức nghĩa là pháp thế gian và pháp xuất thế gian dung thông không ngăn ngại.

3 tiếng tiếp sẽ được đánh mỗi lần 1 tiếng, tượng trưng cho sự khấu đầu quy y: nguyện dứt trừ tam tộc, tham, sân si.

7 tiếng sau tượng trưng cho pháp thỉnh phật tăng hòa. Cuối cùng là đánh dứt 4 tiếng tượng trưng cho chứng nhập Tứ Đế.

Trống Chùa – Biểu Tượng Đặc Trưng Trong Văn Hóa Người Việt

Địa chỉ mua trống chùa uy tín

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng và mua trống chùa vui lòng liên hệ tới Tiến Mạnh để tìm hiểu và tham khảo qua sản phẩm. Từ những loại trống giá tầm trung đến cao cấp. Tại đây sẽ có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đế được Tiến Mạnh tư vấn và hỗ trợ. Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về trống chùa mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hi vọng chúng sẽ thực sự hữu ích.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Để Lại Thắc Mắc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
0
Nhắn tin fanpage Liên hệ Tiến Mạnh