Các loại dây đàn Ukelele: Soprano, Tenor và Concert

Các loại dây đàn Ukelele: Soprano, Tenor và Concert

Dây đàn ukulele là dây đàn có những đặc trưng riêng là nhỏ, ngắn hơn dây đàn guitar và chất liệu của nó bằng nilon.

Qua bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn về dây đàn ukulele. Hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại đàn này: dây đàn ukulele có bao nhiêu loại? Cách bảo quản chúng như thế nào? Vì sao phải bảo quản dây đàn? Và dây đàn ukulele giá bao nhiêu? dây đàn ukulele giá rẻ hay đắt?

Dây đàn ukulele là gì?

Dây đàn ukulele có nhiều mức giá khác nhau từ 50.000 cho tới 300.000 thậm chí cao hơn nữa, vậy làm cách nào để bạn có thể hiểu được chất liệu của dây đàn ukulele, cũng như vì sao có nhiều loại dây giá rẻ, vì sao lại có nhiều dây đàn giá 300-500.000. Cách nhận biết dây đàn ukulele chính hãng như thế nào? Phần dưới đây sẽ tiếp tục giải thích cho bạn.

Còn có tên gọi khác là uke. Như chúng ta đã biết, đàn ukulele cũng giống như đàn guitar về hình thức bên ngoài, chúng đều cần phải có dây đàn để kết hợp với hộp cộng hưởng phát ra tiếng vang. Một số người hay bị nhầm lẫn giữa hai loại nhạc cụ này và đánh đồng cho là chúng giống nhau, nhưng về bản chất hai loại nhạc cụ này hoàn toàn khác biệt.

Các loại dây đàn Ukelele: Soprano, Tenor và Concert

Ukulele có kích thước nhỏ hơn guitar và chủ yếu được sử dụng trong đệm hát. Âm thanh của nhạc cụ luôn thay đổi tùy theo kích thước và cấu tạo của chúng. Dây đàn của ukulele chỉ được làm bằng nilon, nên chúng ta phải thay 4 tháng/ lần bởi từ khi mua mới về và qua quá trình sử dụng, dây đàn sẽ không còn nguyên vẹn về mặt âm thanh, chúng rất dễ bị dãn và dẫn đến âm thanh không còn đạt chuẩn như ban đầu. Vì vậy, dây đàn ukulele là điều rất quan trọng trong mỗi cây đàn. Đây cũng là lý do tại sao mà những người chơi nhạc cụ này thường tìm mua dây đàn mặc dù đàn mới mua.
Các loại dây đàn Ukelele: Soprano, Tenor và Concert

Các loại dây đàn ukulele

Như chúng ta đã biết, dây đàn ukulele là dây nylon hoặc dây fluorocarbon và dây Pahoehoe cho U-bass. Kiểm tra kích thước dây trên dây đàn Guitar. Bạn có thể sử dụng độ dày của dây như một quy tắc của ngón tay cái, nhưng hãy lưu ý rằng dây nylon nói chung dày hơn so với dây fluorocarbon. Hay bạn cũng có thể sử dụng:

 1. Dây D của đàn Guitar cổ điển cho dây G của Ukulele.
 2. Dây G của đàn Guitar cổ điển cho dây C của Ukulele.
 3. Dây B của đàn Guitar cổ điển cho dây E của Ukulele.
 4. Dây E của đàn Guitar cổ điển cho dây A của Ukulele.

Tim hiểu thêm về bài viết dây đàn ukulele giá bao nhiêu

Các loại dây đàn Ukelele: Soprano, Tenor và Concert

Dây đàn này đều có chức năng cũng tên gọi khác nhau:

1/ Dây đàn ukulele tenor

Dây đàn ukulele tenor có độ dày hơn để chúng có thể xử lý những cung âm căng hơn. Đường kính của dây đàn ukulele tenor như sau:

 • 1-A: 0,028 – 0,029 inch.
 • 2-E: 0,033 – 0,036 inch.
 • 3-C: 0,035 – 0,041 inch.
 • 4-G cao: 0,029 – 0,032 inch.
 • G thấp (wound) sẽ khoảng 0.035 inch.

Các loại dây đàn Ukelele: Soprano, Tenor và Concert

2/ Dây đàn ukulele Soprano và dây đàn ukulele Concert

Đối với 2 loại dây này có nét tương đồng với nhau, chúng có độ nhẹ và có thể phát ra âm thanh vang hơn, thanh hơn. Dây đàn uke Soprano và Dây đàn uke Concert thường có đường kính giống nhau. Dây đàn uke Concert cần dài hơn phù hợp với chiều dài thang âm. Đường kính của 2 dây đàn này như sau:

 • 1-A: 0,020 – 0,024 inch.
 • 2-E: 0,026 – 0,033 inch.
 • 3-C: 0,036 – 0,041 inch.
 • 4-G cao: 0,020 – 0,028 inch.

Các loại dây đàn Ukelele: Soprano, Tenor và Concert

Những kiến thức cơ bản về dây đàn ukulele:

1/ Về độ cao

 • Dây A được điều chỉnh đến 440Hz (chu kỳ mỗi giây).
 • Dây E được điều chỉnh đền 329,6 Hz (Giống với dây đầu tiên của dáng Baritone).
 • Dây C được điều chỉnh đến 261,6 Hz.
 • Dây G được điều chỉnh đến 392 Hz (G cao) hoặc 196 Hz (G thấp).
 • Độ cao của dây Baritone, theo thứ tự từ dây đầu đến dây cuối như sau: dây E là 329,6 Hz, dây B là 246,9 Hz, dây G là 196 Hz và dây D là 146,8 Hz (D cao sẽ là 293,6 Hz).

Các loại dây đàn Ukelele: Soprano, Tenor và Concert

2/ Về độ căng của dây

Đàn Ukulele là dây nylon, nên chúng được đặt ít áp lực lên ngựa đàn và mặt đàn hơn đàn Guitar. Dây đàn ukulele có độ căng xấp xỉ kích cỡ khác nhau như:

 • Dây uke Soprano: 21 lb
 • Dây uke Concert: 33 lb
 • Dây uke Tenor: 39 lb
 • Dây uke Baritone: 53 lb
 • Dây uke Tenor 6 dây: 65 lb
 • Dây uke Tenor 8 dây: 83 lb

Các loại dây đàn Ukelele: Soprano, Tenor và Concert

3/ Về số dây

Đàn Ukulele về cơ bản có bốn dây. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào cách nhìn nhận của các nước, có loại ukulele có thể biến thể thành đàn ukulele có 5 dây, 6 dây, 8 dây,…
Đàn Ukulele hơn bốn dây thường là dáng Dây đàn ukulele Tenor và Dây đàn ukulele Baritone. Một phần vì đàn Ukulele nhỏ hơn và một phần vì kích thước nhỏ hơn làm cho khoảng cách các ngón khó đặt trên dây hơn.

Đàn Ukulele có sáu dây thường có kích thước gấp đôi dây có số thứ tự thứ hai và thứ tư. Tuy nhiên, có thể được thay đổi linh hoạt nếu người chơi muốn. Đối với đàn Ukulele tám dây, thì hai cặp dây thấp nhất thường cách nhau một quãng tám, trong khi đó hai cặp cao nhất được điều chỉnh cùng nhau.

Nên mua dây đàn ukulele ở đâu uy tín ?

Bạn có thể dễ dàng mua dây uku tại các cửa hàng uy tín – lâu năm – chất lượng, có kinh nghiệm sản xuất đàn lâu đời. Nhạc Cụ Tiến Mạnh chuyên cung cấp các mặt hàng chính hãng, bạn có thể ghé qua và xem thử các mặt hàng của đàn ukulele, bạn có thể kiểm tra các nguồn gốc sản phẩm một cách đơn giản, rõ ràng.

Ngoài ra nếu ngại đến với chúng tôi, hãy gọi điện đến Tiến Mạnh Music để được tư vấn nhiệt tình từ nhân viên về mặt hàng, nếu thắc mắc gì bạn, bạn cần hỗ trợ những gì, có thể gọi điện trực tiếp đến cho chúng tôi nhé! Tiến Mạnh Music luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

Các loại dây đàn Ukelele: Soprano, Tenor và Concert

Hệ Thống Cửa Hàng Nhạc Cụ Tiến Mạnh
 • 301 Hoàng Văn Thụ, Phường 2, Tân Bình, TP HCM.
 • 547 Điện Biên Phủ, Phường 3, Quận 3, TPHCM
 • Số 7/1 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Tân Bình, TP HCM.
 • 255 Hải Phòng – Tân Chính – Thanh Khê, Đà Nẵng
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Để Lại Thắc Mắc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
0
Nhắn tin fanpage Liên hệ Tiến Mạnh