Đàn Ukulele là gì? Các loại đàn Ukulele phổ biến

27 Tháng Một, 2018 | Đàn Ukulele |

Dạo qua thị trường dụng cụ âm nhạc, chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên bởi những chiếc đàn Ukulele xinh xắn, màu sắc bắt mắt, hình dáng rất giống với một chiếc guitar thu nhỏ. Tuy nhiên đây là 2 loại đàn hoàn toàn khác nhau mà rất nhiều bạn không biết và thường nhầm lẫn 2 loại đàn này là một. Vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về đàn Ukulele là gì và chúng được phân loại ra sao nhé.

Đàn Ukulele là gì?

Đàn Ukulele còn được gọi tắt là đàn Uke, chúng trông giống một chiếc đàn guitar thu nhỏ và thường được dùng để chơi đệm hát, đôi khi đàn Uke cũng dùng cho độc tấu. Đàn Uklele được chia thành nhiều loại và có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau, do vậy âm thanh và tiếng vọng của đàn cũng có sự khác biệt, chúng thay đổi và phụ thuộc vào kích thước cũng như cấu tạo của đàn. Hiện nay đàn Ukulele được thiết kế nâng cao thẩm mỹ với nhiều kiểu dáng nhỏ xinh, màu sắc sinh động, bắt mắt hấp dẫn người yêu âm nhạc, đặc biệt là giới trẻ. Hơn nữa âm thanh réo rắt của loại đàn này cũng cực kỳ êm tai và hấp dẫn người yêu âm nhạc.

Các loại đàn Ukulele phổ biến

Dựa theo tiêu chí phân loại về kích thước, đàn ukulele thường được chia thành 4 loại gồm: Soprano, Concert, Tenor, Baritone.

Đàn Ukulele Soprano

  • Ukulele Soprano: Đây là loại đàn có kích thước nhỏ nhất trong 4 loại trên, kích thước của chúng thường là 53cm. Đàn Ukulele Soprano nhỏ nhắn được thiết kế gồm 12 đến 14 phím.

Đàn Ukulele Concert

  • Ukulele Concert: Đây là loại đàn có kích thước nhỉnh hơn soprano một chút, chúng có chiều dài 58cm và gồm 14 đến 17 phím đán. Do kích thước lớn hơn nên Ukulele Concert có âm trầm và ấm hơn so với Soprano.

Đàn Ukulele Tenor

  • Ukulele Tenor là đàn được thiết kế với kích thước khoảng 66cm và gồm có 17 đến 19 phím đàn, chúng không chỉ được dùng cho đệm hát mà còn được dùng để độc tấu.

Đàn Ukulele Baritone

  • Ukulele Baritone: So với 3 loại đàn Ukulele kể trên thì Baritone là loại đàn Ukulele có kích thước lớn nhất, rơi vào 76 cm và có 19 đến 21 phím đàn. Đây là loại đàn được thiết kế với dây đàn đặc biệt so với 3 loại trên nên chúng cho ra âm thanh trầm, ấm và đầy đặn.

Ngoài 4 loại đàn Ukulele chính kể trên thì còn có một loại Ukulele đặc biệt được gọi là U-bass được đi dây theo kiểu sol-re-la-mi, cho ra âm thanh rất ấm áp, chúng được chia thành 2 loại có phím và không có phím.

Hướng dẫn cách chọn đàn Ukulele cho người mới bắt đầu

Theo phân loại trên có 4 loại đàn Ukulele cơ bản, mỗi loại đàn sẽ phù hợp với từng giọng khác nhau. Nếu như Soprano là loại tiêu chuẩn nữ cao thì Concert lại phù hợp với hòa nhạc, Tenor phù hợp với nam cao còn Baritone phù hợp với nam trung.

Tuy nhiên nếu bạn là người mới bắt đầu tập chơi thì bạn nên chọn Soprano, đây là đàn tiêu chuẩn, đặc trưng và phổ biến nhất cho người mới chơi. Bởi nó là cây đàn nhỏ nhất, dễ chơi, dễ điều chỉnh. Hoặc nếu không thích loại đàn quá nhỏ thì Concert là loại bạn cũng có thể bắt đầu. Không nên chọn Baritone bởi đây là cây đàn khó chơi nếu bạn là người mới tập đàn.

Bài viết mới